Cảnh báo: Nhiễm HIV từ quan hệ tình dục không an toàn

Nhiều trường hợp quan hệ tình dục không an toàn ở Khánh Hòa đã dẫn đến tình trạng nhiễm HIV. Đặc biệt quan hệ tình dục đồng giới nam đang chiếm số nhiều trong các ca xét nghiệm và phát hiện nhiễm HIV

Không chủ quan khi quan hệ tình dục

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, trước đây, bệnh HIV/AIDS ở Việt Nam nói chung cũng như Khánh Hòa nói riêng chủ yếu lây qua đường máu, do người nghiện ma túy tiêm chích chung kim tiêm không an toàn. Người chưa mắc bệnh dùng chung kim tiêm với người đã mắc bệnh.

Thế nhưng, trong nhiều năm gần đầy, số người nhiễm HIV vì quan hệ tình dục không an toàn lại chiếm số đông. Đặc biệt, nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. Hiện nay số ca nhiễm HIV được phát hiện thông qua xét nghiệm ở Khánh Hòa thì nhóm quan hệ đồng giới nam với nam chiếm đến khoảng 50%.

ty le nhiem HIV trong quan he dong gioi

Quan hệ tình dục ở nhóm đồng giới này chủ yếu qua đường hậu môn. Do niêm mạc hậu môn mỏng, niêm mạc trực tràng có nhiều mao mạch, dễ bị tổn thương, chảy máu. Thông qua các tổn thương, vi-rus HIV sẽ xâm nhập từ người nhiễm HIV sang người lành. Vậy nên nguy cơ lẫy nhiễm cho nhau là rất cao.

Ngoài việc chủ quan không quan hệ tình dục an toàn thì một số người quan hệ đồng giới còn tâm lý không thích sử dụng các dụng cụ bảo vệ vì cho rằng không đạt được cảm xúc. Điều này càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây bệnh.

Để hạn chế tình trạng trên, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa đã triển khai nhiều biện pháp tiếp cận truyền thông, tư vấn, xét nghiệm và đưa ra hướng điều trị sớm nhất cho bệnh nhân. Đồng thời tư vấn kỹ việc tránh quan hệ không an toàn để đảm bảo không lây bệnh cho người khác.

Một trong những giải pháp được tư vấn, truyền thông đến các đối tượng có nguy cơ cao nhiễm HIV vì quan hệ tình dục không an toàn là hãy sử dụng bao cao su. Đến nay, sử dụng bao sao su khi quan hệ tình dục vẫn là biện pháp hiệu quả. Biện pháp này không chỉ dự phòng lây truyền HIV mà còn phòng được các bệnh lây qua đường tình dục khác, bảo vệ an toàn cho người quan hệ.

ty le bi nhiem hiv tang cao

Theo khuyến cáo của ngành y tế thì cha mẹ, thầy cô và cộng đồng cũng nên giáo dục giới tính sớm cho con em của mình. Có kiến thức sớm về quan hệ tình dục an toàn sẽ giúp thanh thiếu niên có được nguồn thông tin chính xác, giúp tự bảo vệ mình trước nguy cơ nhiễm bệnh. Bởi thực tế, trên địa bàn Khánh Hòa, đã phát hiện nhiều trường hợp nhiễm HIV khi tuổi đời còn rất trẻ.

Theo thống kê đến 30/9/2022, lũy tích số trường hợp nhiễm HIV được phát hiện ở Khánh Hòa là 2.756 trường hợp. Lũy tích số người nhiễm HIV/AIDS đã tử vong đến 30/9/2022 là 1.301; 1.455 trường hợp đang còn sống và được quản lý rất tốt tại các địa phương. Trong nhiều năm qua, tại tỉnh Khánh Hòa việc chống lây nhiễm HIV/AIDS qua đường máu nói riêng và lây nhiễm qua các hình thực khác được nỗ lực thực hiện.

Hãy quan hệ an toàn

Đối với người quan hệ đồng giới nên tập lối sống lành mạnh, quan hệ thủy chung với một bạn tình. Duy trì thói quen sử dụng bao cao su đúng cách, ngay từ đầu và trong suốt thời gian giao hợp để phòng lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Khi quan hệ đồng tính nam nên chú ý có thể sử dụng gel bôi trơn để giảm trầy xước, chỉ nên quan hệ tình dục khi đã biết rõ về sức khỏe của đối tượng. Đảm bảo vệ sinh. Đến các cơ sở y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa ngay để được tư vấn và làm xét nghiệm khi có quan hệ tình dục không an toàn. Đối với người có dấu hiệu lây nhiễm HIV sau khi có quan hệ tình dục đồng giới cũng nên đi xét nghiệm càng sớm càng tốt để có hướng điều trị hiệu quả.

hay quan he an toan

Nếu không may đã nhiễm HIV thì sẽ được tư vấn, điều trị, uống thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định. Nếu tuân thủ điều trị tốt, nghiêm túc, đạt được và duy trì tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện sẽ thực sự không có nguy cơ lây truyền HIV. Lúc đó có thể hoàn toàn sống chung với HIV. Bởi vậy không nên hoang mang, lo lắng khi phát hiện mình nhiễm bệnh vì yếu tố tâm lý cũng ảnh hưởng đến sức khỏe trong quá trình điều trị.

nen giao duc gioi tinh tu som

Anh B, một bệnh nhân đã nhiều năm điều trị tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa cho biết: “Lây nhiễm HIV từ người bạn tình nên lúc đầu rất lo lắng, không biết xoay sở thế nào. Mỗi lần đối diện với gia đình, người thân B luôn có nỗi mặc cảm. Nhưng khi được các đồng đẳng viên, nhân viên y tế tư vấn, B đã được tiếp cận điều trị kịp thời, vượt qua được giai đoạn khó khăn. Đồng thời tuân thủ các biện pháp quan hệ tình dục an toàn. Đến nay sự mặc cảm không còn. Người thân và cộng đồng xung quanh cũng hoàn toàn không còn kỳ thị với B và xem như đó là bệnh nhân mắc bệnh cần phải điều trị. B cũng thường xuyên khuyến cáo người mình quen hãy tuân thủ quan hệ tình dục an toàn.

Xem thêm:

Bài tập thở giúp người hen phế quản cải thiện tình trạng bệnh

Cách tẩy da chết bằng nguyên liệu tại gia

Facebook: Dược phẩm 365

Youtube: Dược phẩm 365