Các bệnh lý về mắt thường gặp ở trẻ em và trẻ sơ sinh

Số lượng trẻ mắc phải những bệnh lý về mắt ngày một tăng cao. Xét về yếu tố tự nhiên, không khí ngày một ô nhiễm chủ yếu do khói bụi. Đồng thời, trẻ em cũng được ba mẹ nuông chiều, cho tiếp xúc với các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,… từ nhỏ. Dưới đây là các bệnh lý về mắt thường gặp ở trẻ em và trẻ sơ sinh.

bệnh lý về mắt thường gặp ở trẻ em và trẻ sơ sinh
Bệnh lý về mắt thường gặp ở trẻ em và trẻ sơ sinh

Các bệnh lý về mắt thường gặp ở trẻ em

Tật khúc xạ

Đối với trẻ em, các bộ phận trên cơ thể vẫn đang trong quá trình phát triển và chưa thực sự hoàn chỉnh. Nếu không được kiểm soát và thư giãn, khả năng cao trẻ sẽ bị mắc các tật khúc xạ như cận, viễn, loạn thị và chênh lệch khúc xạ giữa 2 mắt.

bệnh lý về mắt thường gặp ở trẻ em và trẻ sơ sinh
Tật cận thị khá phổ biến ở trẻ em hiện nay

Phơi nhiễm ánh sáng xanh

Nhiều phụ huynh không biết rằng việc cho con trẻ tiếp xúc với điện thoại, Ipad thường xuyên sẽ tạo điều kiện cho ánh sáng xanh trong các thiết bị này tấn công mắt trẻ. Loại ánh sáng này gây ảnh hưởng khá lớn đến võng mạc của trẻ, nếu nặng hơn thì dẫn đến bệnh võng mạc.

Các mô mắt rất nhạy cảm, do đó việc tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng xanh khiến chúng bị vỡ, gây ra sẹo trong võng mạc. Sau một thời gian, các vết sẹo này sẽ bong ra, kèm theo bong võng mạc.

Ở giai đoạn đầu, bệnh lý này không thể hiện rõ rệt nhưng theo thời gian bệnh trở nặng và dễ dẫn đến một số bệnh rất nguy hiểm. Điển hình như bệnh đục thủy tinh thể và hỏng giác mạc.

Lác mắt

Khi trẻ sử dụng thiết bị điện tử, nếu mắt bị nheo, không nhìn đúng trọng tâm thì nguy cơ cao là trẻ đã bị lác mắt. Ở giai đoạn đầu, bệnh lý này không thể hiện rõ rệt nhưng theo thời gian bệnh trở nặng và dễ dẫn đến một số bệnh rất nguy hiểm. Điển hình như bệnh đục thủy tinh thể và hỏng giác mạc. Theo các bác sĩ, bệnh lác mắt chỉ có thể can thiệp để giảm tình trạng của trẻ chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn.

bệnh lý về mắt thường gặp ở trẻ em và trẻ sơ sinh
Trẻ bị lác thường có biểu hiện nheo mắt liên tục

Khô mắt

Bệnh khô mắt ở những trẻ thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử khá phổ biến. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu vì trẻ quá chú tâm vào điện thoại, tivi,… khiến cho mắt không chớp được hoặc không cung cấp đủ dầu. Đặc biệt, những trẻ ít nước mắt thường có khả năng mắc bệnh này rất cao.

Mỏi mắt

Khi trẻ sử dụng các thiết bị điện tử thường có sự tập trung cao độ, tức mắt phải hoạt động nhiều hơn, căng thẳng hơn, dẫn đến tình trạng mỏi mắt. Thông thường phụ huynh bắt gặp trẻ vừa chơi điện thoại, vừa dụi mắt và đây cũng là một biểu hiện của bệnh. Sự nhức mỏi mắt khiến trẻ cảm thấy cộm xốn, khó chịu.

bệnh lý về mắt thường gặp ở trẻ em và trẻ sơ sinh
Dụi mắt thường xuyên là một biểu hiện của bệnh

Các bệnh lý về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh

Bệnh viêm kết mạc

Đây là căn bệnh khá phổ biến đối với những trẻ bị nhiễm virus, vi khuẩn. Để phát hiện bệnh, ngay từ những ngày đầu, gia đình cần theo dõi khả năng quan sát của trẻ. Đối với những trẻ bị viêm kết mạc, ba mẹ cần giúp trẻ loại bỏ dịch mủ trắng bằng cách massage mắt với nước ấm thật nhẹ nhàng.

Bên cạnh đó, mắt của trẻ cũng cần được vệ sinh bằng dung dịch nước muối pha loãng hàng ngày. Để nắm bắt rõ tình trạng mắt, phụ huynh nên đưa trẻ đi khám bác sĩ khi phát hiện triệu chứng bất thường.

bệnh lý về mắt thường gặp ở trẻ em và trẻ sơ sinh
Bệnh viêm kết mạc xuất phát từ virus – vi khuẩn

Tắc tuyến lệ

Tắc tuyến lệ là một căn bệnh về mắt, rất thường gặp ở trẻ sơ sinh ngay từ những ngày đầu vừa mới chào đời. Quan sát trẻ có thể thấy mắt bị đỏ rõ rệt, kèm theo nhiều rỉ mắt. Lý giải về biểu hiện này, các bác sĩ cho rằng trong ống dẫn lệ bị cản trở bởi một vật nào đó nên nước mắt bị ngăn lại, không thể chảy xuống và làm sạch mắt.

Chính vì thế, ba mẹ cần quan tâm trẻ, theo dõi trẻ từ những ngày đầu tiên đến những tháng sau để nhận biết những bất thường ở trẻ. Để thông tuyến lệ cho trẻ, phụ huynh có thể vuốt dọc sống mũi của trẻ thường xuyên. Cách vuốt cũng khá đơn giản, ba mẹ chỉ cần vuốt nhẹ từ sống mũi xuống cánh mũi của bé.

Đục thủy tinh thể

Bệnh đục thể thủy tinh thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó bao gồm cả yếu tố di truyền. Nhưng chủ yếu trẻ bị bệnh đục thủy tinh thể do bị rối loạn chuyển hóa hoặc bị nhiễm vi khuẩn. Trong đó, sự kết hợp nhiều bệnh lý trên cơ thể cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể.

bệnh lý về mắt thường gặp ở trẻ em và trẻ sơ sinh
Đục thủy tinh thể dễ dẫn đến mù lòa ở trẻ

Lác – lé mắt

Khi trẻ sinh ra, nhiều bộ phận chưa được ổn định và chưa kịp thích nghi với môi trường bên ngoài nên khiến cho trẻ có biểu hiện như bị lác. Theo thời gian, mắt của sẽ dần hồi phục như những trẻ bình thường.

Tóm lại, mắt của trẻ sơ sinh và trẻ em khá nhạy cảm do cấu trúc chưa thực sự hoàn thiện nên rất dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Những bệnh về mắt không chỉ khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong đời sống mà còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tham khảo thêm bài viết:

Viêm mũi ở trẻ em

Nhiễm trùng máu ở trẻ em có chữa được không?

Các bệnh ung thư thường gặp ở trẻ em

anh facebook x 300x200 1