Bệnh hen có lây qua đường hô hấp không

Bệnh hen có nguyên nhân vật lý chứ không phải tâm lý. Khi đã bị bệnh hen rồi, sự kích động về tâm lý như sợ hãi, lo âu, giận dữ… làm căng thẳng thần kinh, đều có thể làm cho bệnh nặng hơn. Tuy rằng đó không phải là những yếu tố gây bệnh. Khi lên cơn mà không được cứu chữa kịp thời, bệnh nhân có thể chết.

Bệnh hen

Bệnh hen có lây qua đường hô hấp không?

Bệnh hen là bệnh gì?

– Bệnh hen hay còn được gọi với cái tên khác hen suyễn, đây là một bệnh đường hô hấp mạn tính. Hen chính là tình trạng viêm mạn tính đường thở với sự tham gia của nhiều tế bào và thành phần tế bào làm tăng tính đáp ứng đường thở (co thắt, phù nề, tăng tiết đờm) gây tắc nghẽn và ho tái diễn nhiều lần.

– Các cơn hen không hẹn mà đến khi gặp những điều kiện thuận lợi như sự thay đổi của thời tiết, khói bụi, chất tẩy rửa, nhiễm trùng hô hấp…

Bệnh hen có lây qua con đường hô hấp không?

bệnh hen
Bệnh hen có lây có đường hô hấp không?

– Do bệnh hen là bệnh về đường hô hấp, các triệu chứng bệnh xảy ra đột ngột có gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Không ít người lo lắng không biết bệnh có lây khi nắm tay, hôn nhau, hay qua đường hô hấp hay không.

– Để giải đáp cho vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa hô hấp đã khẳng định rằng bệnh hen không hề dễ lây lan như cách mà mọi người vẫn nghĩ. Không hề bị bệnh khi bạn chỉ nắm tay, ăn chung với người bị bệnh hen hay lây qua đường hô hấp theo suy nghĩ của nhiều người.

– Bởi bệnh hen là bệnh lý mạn tính, không phải do các tác nhân vi khuẩn hay virus gây ra nên không có tính lây truyền.

Nguyên nhân

Yếu tố di truyền

Theo nhiều nghiên cứu thì bệnh hen khả năng liên quan tới di truyền. Nếu trong gia đình, họ hàng bên nội và bên ngoại hoặc chính bố mẹ bị hen thì khả năng một số thế hệ sau bị hen là rất cao.

Do dị ứng, kích ứng với một số yếu tố từ môi trường

– Một số người cócơ địa cực kỳ nhạy cảm với một số yếu tố dị ứng từ môi trường không khí như phấn hoa, bụi, nấm mốc,… Hay các dị ứng từ thực phẩm như cá, thịt, cua, hải sản,… haydị ứng với một số loại thuốc: thuốc aspirin, thuốc penicillin,…có thể làm khởi phát tình trạng viêm đường hô hấp.

– Việc điều trị không kịp thời hay tiếp xúc với những yếu tố bất lợi từ môi trường kéo dài có thể khiến bệnh diễn tiến thành hen phế quản.

bệnh hen
Các tác nhân từ môi trường

Nhiễm khuẩn đường hô hấp

Nguyên nhân dẫn tới bệnh hen cũng có thể xuất phát từ tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp tái đi tái lại. Điển hình như nhiễm khuẩn mũi, nhiễm khuẩn họng, viêm amidan, nhiễm khuẩn xoang,…

Yếu tố tâm lý

– Tưởng chừng như tâm lý sẽ chẳng thể nào gây nên căn bệnh này, nhưng chính những chấn thương tình cảm, các va chạm trong gia đình, rối loạn tình dục, sốc tinh thần,..có thể trở thành một trong những nguyên nhân làm các bệnh lý hô hấp mạn tính như viêm phế quản có thể tiến triển thành hen phế quản.

– Với những tác nhân thúc đẩy quá trình phát triển bệnh lý hen phế quản ở trên thì bạn có thể chắc chắn hen phế quản không lây qua đường hô hấp. Bạn hãy yên tâm khi tiếp xúc với người bị bệnh hen và nếu trong gia đình có người bệnh hen hãy an tâm và dành nhiều thời gian để chăm sóc cho người bệnh.

Tham khảo thêm:

Bệnh viêm da mủ

Bệnh phong: Đặc điểm, triệu chứng lâm sàng, điều trị dự phòng

BỆNH SỐT VÀNG: NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ ĐIỀU TRỊ

anh facebook x 300x200 1