6 Tác Dụng Y Học Của Cây Bạch Quả

Đây Là Loài Cây Gì?

Bạch Quả, hay còn được biết đến với tên Ginkgo Biloba là loài duy nhất còn sống sót của các chi Ginkgo, một loại hóa thạch sống còn sống. Cây này là một trong những loài thực vật sống lâu đời nhất có niên đại hơn hơn 200 triệu năm. Đây là là một loại cây bản địa tại Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, đã được trồng ở châu Âu từ khoảng năm 1730 và ở Hoa Kỳ kể từ khoảng năm 1784.

Các nhà khảo cổ học cho rằng cây Bạch quả có nguồn gốc ở các thung lũng núi tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, họ có những tranh luận rằng nó thực sự hoang dã hoặc những tàn tích của những cây trồng xung quanh nhà ở và tu viện của các nhà Phật giáo thế kỷ XI, cây Bạch quả được tôn kính như một loài cây linh thiêng.

Lá và hạt bạch quả

 

Thành Phần Có Trong Cây Bạch Quả

Các thành phần hữu ích nhất của Ginkgo biloba được cho là Flavonoid, là chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do có hại và Terpenoid, giúp cải thiện lưu thông máu bằng cách làm giãn mạch máu và giảm độ “dính” của tiểu cầu.

Bạch quả thường có sẵn dưới dạng viên uống bổ sung, chiết xuất, viên nang hoặc trà. Trong sản xuất, chiết xuất lá bạch quả được sử dụng trong mỹ phẩm. Trong thực phẩm, hạt bạch quả rang đã loại bỏ bột giấy là một món ngon ăn được ưa chuộng ở Nhật Bản và Trung Quốc.

Lá Bạch Quả

Lợi Ích Cho Sức Khỏe

  • Giảm lo âu, căng thẳng: Các nghiên cứu cho thấy, khi dùng chiết xuất từ bạch quả trong 4 tuần có thể làm giảm các triệu chứng lo âu.
  • Cải thiện trí nhớ: Một số nghiên cứu cho thấy dùng bạch quả trong một năm sẽ cải thiện một số triệu chứng của bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí nhớ khác. Liều 240 mg mỗi ngày có thể có tác dụng tốt hơn liều 120 mg mỗi ngày.
  • Cải thiện thị lực: Đối với những người bị tổn thương võng mạc do bệnh tiểu đường, uống chiết xuất lá bạch quả trong 6 tháng có thể cải thiện thị lực.
  • Giảm đau chân khi đi bộ: Đau chân khi đi bộ có liên quan đến lưu lượng máu kém (bệnh mạch máu ngoại biên). Vì vậy, việc uống chiết xuất từ ​​lá bạch quả giúp những người có lưu thông máu kém ở chân có thể đi lại mà không bị đau. Các sản phẩm bổ sung từ bạch quả cũng có thể làm giảm việc phải phẫu thuật. Tuy nhiên, những người mắc bệnh này cần dùng bạch quả trong ít nhất trong vòng 24 tuần để thấy được hiệu quả.
  • Giảm hội chứng tiền kinh nguyệt: Uống chiết xuất lá có tác dụng làm giảm đau vú và các triệu chứng khác liên quan đến hội chứng tiền kinh nguyệt khi bắt đầu vào ngày thứ 16 của chu kỳ kinh nguyệt và tiếp tục cho đến ngày thứ 5 của chu kỳ sau.
  • Giảm các triệu chứng tâm thần phân liệt: Nghiên cứu cho thấy sử dụng hàng ngày kết hợp với thuốc tâm thần trong 8-16 tuần có thể làm giảm các triệu chứng tâm thần phân liệt. Đồng thời cũng có thể làm giảm một số tác dụng phụ liên quan đến thuốc tâm thần.

Các Tác Dụng Phụ Có Thể Gặp

  • Một số người có thể có hiện tượng dị ứng, gây nhức đầu, chóng mặt, tim đập nhanh, buồn nôn, nóng rát và tiêu chảy. Tình trạng nặng sẽ gây kích hoạt phát ban hoặc có những tác dụng phụ nghiêm trọng hơn
  • Với những bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật có nhu cầu sử dụng bạch quả cần xin ý kiến của bác sĩ. Không nên dùng bạch quả nếu người bệnh có tiền sử các bệnh như: bệnh tiểu đường, động kinh, hoặc các vấn đề về khả năng sinh sản. Đặc biệt chú ý không ăn các bộ phận chưa được xử lý của cây bạch quả, vì hạt bạch quả chưa nấu chín có thể gây co giật và tử vong
  • Trong trường hợp bạn có đang dùng bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào thường xuyên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bạch quả.

 

Tham Khảo Thêm:

Thực phẩm bổ sung có nguồn gốc Bạch Quả

Tác dụng y học của Bạc Hà

Thảo dược giúp tăng sức đề kháng

anh facebook x 300x200 1